[Tư vấn] Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? Nên mua loại nào?

Bếp hồng ngoại và bếp từ là dòng bếp hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng. Để có thể so sánh được hai sản phẩm này có những điều gì giống và khác nhau, thì chúng ta cần phải hiểu rõ được bếp hồng ngoại là gì, bếp từ là gì, cách hoạt động như thế nào…? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp tới bạn tất cả các thông tin về hai sản phẩm này, cùng theo dõi nhé!

Nội dung bài viết

   

  Tiêu chí 1: Tìm hiểu về bếp hồng ngoại và bếp từ 

  Bếp từ

  Bếp từ là thiết bị nhà bếp thông minh, được sử dụng điện năng để hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt sinh ra bởi từ trường tác động lên vật dụng nhiễm từ đặt trên mặt bếp.

  Về nguyên lý hoạt động: khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng (mâm từ) được đặt dưới mặt kính bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp làm nóng đáy nồi. Đáy nồi có diện tích rộng đến đâu thì từ trường sinh ra dòng điện đến đó, nhiệt lượng sinh ra sẽ làm chín thức ăn. Vì thế, nhiệt lượng hoàn toàn không bị thoát ra bên ngoài và người dùng sẽ không cảm thấy bị nóng khi đun nấu. 

  Tuy nhiên, bếp từ chỉ tương thích với các dụng cụ nấu nhiễm từ (nồi nấu riêng dành cho bếp), và không thể dùng các nồi xoong bằng các vật liệu khác như: nhôm, sứ, gang,...

  Bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại - bếp điện, là loại bếp hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng dây điện trở (mâm nhiệt) để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. 

  Đối với bếp hồng ngoại, bếp có thể sử dụng đa dạng cho các loại nồi, chảo với các chất liệu khác nhau và bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp mà không cần sử dụng bất cứ dụng cụ nấu nướng nào.

  Khi bếp hoạt động, nhiệt độ của các sợi dây điện trở sẽ nóng từ 250 độ C đến 600 độ C. Bạn có thể hình dung như những ánh mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Với nhiệt lượng này, đủ để làm chín được tất cả các loại thức ăn khác nhau nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. 

  Với bếp hồng ngoại, bộ phận sinh nhiệt được gọi là sợi dây cacbon siêu bền. Tức khi có dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận này sẽ chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Vì thế, trong quá trình đốt nóng này nhiệt lượng sẽ bị tỏa ra môi trường bên ngoài. Người dùng có thể thoải mái nấu nướng, ninh, hầm, nướng trực tiếp trên mặt kính dễ dàng, tiện lợi.

  Tiêu chí 2: Mức độ tiêu thụ điện năng của bếp hồng ngoại và bếp từ

  Thời gian và tốc độ đun nấu của bếp hồng ngoại và bếp từ

  Bếp từ đơn thông minh tiện dụng

  Bếp từ đơn thông minh tiện dụng

   

  Trước tiên, xét về tốc độ thì bếp từ có khả năng nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại do không phải tốn thời gian, nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp. Ngược lại, bếp hồng ngoại phải mất một khoảng thời gian để làm mặt bếp nóng lên sau đó truyền nhiệt tới đáy nồi/chảo đun thức ăn. 

  Như vậy có thể thấy, đối với bên từ, hiệu suất sử dụng có thể lên tới 90%. Hay nói cách khác, 90% nhiệt lượng tỏa ra trực tiếp vào đáy nồi để làm chín thức ăn và 10% nhiệt lượng tỏa ra môi trường bên ngoài. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian cho việc nấu nướng. Các nghiên cứu khoa học cũng đã từng chứng minh: sử dụng bếp từ đun sôi 2 lít nước trong thời gian 4 phút 46 giây, tiêu thụ 745KJ, còn sử dụng bếp hồng ngoại sẽ mất 9 phút với 1120KJ. 

  Khả năng tiêu thụ điện 

  Nếu cả hai bếp đều có mức công suất hoạt động như nhau thì bếp hồng ngoại và bếp từ đều có mức tiêu thụ điện ngang nhau. Giúp bạn dễ dàng nấu nướng, chế biến thức ăn tiện lợi, nhanh chóng, nhất là đối với những người bận rộn hay các gia đình sống tại các khu chung cư nhằm đảm bảo an toàn về cháy nổ. 

  Tuy nhiên, xét về thời gian nấu ăn thì bếp từ sẽ giúp bạn làm chín thức ăn nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Vì thế nấu bếp từ sẽ tiêu hao điện năng ít hơn so với bếp hồng ngoại.

  Để có thể tiết kiệm điện mà vẫn có thể sử dụng đa năng các dụng cụ nồi nấu. Các chuyên viên, kỹ sư đã nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm bếp điện từ - loại bếp kết hợp giữa bếp từ và vùng nấu hồng ngoại. Giúp bạn có thể vừa đun nấu thức ăn nhanh chóng trên bếp từ, vừa có thể ninh hầm, nướng thực phẩm bằng các chất liệu nồi/chảo khác nhau trên vùng bếp hồng ngoại.

  Tiêu chí 3: Độ bền của bếp hồng ngoại và bếp từ

  Bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại thường sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với dòng bếp từ bởi dòng bếp hồng ngoại sử dụng trực tiếp mâm nhiệt để làm chín thức ăn. Vì thế tuổi thọ của bếp thường dao động từ 10 đến 15 năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ sử dụng và cách bảo quản của người dùng mà thời gian có thể kéo dài hơn. 

  Bếp hồng ngoại tương thích với nhiều chất liệu nấu

  Bếp hồng ngoại tương thích với nhiều chất liệu nấu

  Lý giải về vấn đề này, chúng ta sẽ phân tích cụ thể ở phần mâm nhiệt. Trước đây, đa số các sản phẩm bếp hồng ngoại thường được sử dụng sợi dây mayso hoặc bóng đèn halogen có tuổi thọ dùng đến 2500 tiếng đồng hồ. Dòng bếp đời cũ này sẽ có mức giá rẻ, nhưng độ an toàn thấp, trong quá trình sử dụng, sợi dây mayso dễ dàng tiếp xúc với không khí bên ngoài và nước nên khả năng hỏng hóc, giảm tuổi thọ của bếp là rất lớn.

  Ngày nay, khi công nghệ 4.0 ra đời, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra mâm nhiệt E.G.O của Đức đã có bước cải tiến. Sử dụng phương pháp đốt nóng các lá thép điện trở cao để sinh ra nhiệt, tập trung vào khu vực đáy nồi, vừa giúp nấu chín thức ăn mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

  Bếp từ

  Bếp từ là sản phẩm sử dụng điện để nấu chín thức ăn. Thông thường mỗi sản phẩm bếp từ sẽ được các nhà sản xuất tính toán danh định tuổi thọ trong vòng đời khoảng 7 - 10 năm hoặc có thể lâu hơn. Bếp từ được cấu tạo từ nhiều linh kiện khác nhau và được tích hợp nhiều tính năng thông minh, có khả năng hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao lên đến hàng nghìn độ C. Vì thế, các nhà nghiên cứu phải tính toán sao cho các linh kiện phải phù hợp, bảo vệ bếp được lâu bền nhất như: cảm biến nhiệt độ, diot chỉnh lưu, cảm ứng trẻ em, khóa,... 

  Tất cả các sản phẩm, linh kiện, thiết bị bếp như: mặt kính, mâm từ,... Đều được chú trọng đến độ an toàn, độ bền cho người sử dụng. Nhìn chung, các sản phẩm bếp từ cao cấp sử dụng các linh kiện chính hãng sẽ có độ bền lên tới 20 năm là điều rất bình thường. 

   

   

  Bếp từ nấu chín thức ăn nhanh chóng, an toàn

  Chúng ta có thể lý giải điều này qua ví dụ sau:

  Thứ nhất, mâm từ

  Mâm từ bếp từ hay còn gọi là cuộn cảm, là linh kiện rất quan trọng đối với bếp từ, giúp sản sinh nhiệt và bảo đảm độ an toàn trong quá trình nấu nướng. Hiện trên thị trường đang có hai loại mâm từ cơ bản:

  - Mâm từ EGO cao cấp: với dòng mâm từ này, thường sử dụng cho các dòng bếp từ nhập khẩu từ châu Âu hay sử dụng các linh kiện nước ngoài lắp ráp tại nước thứ ba. Loại mâm từ này sẽ tạo từ thông đều và mạnh hơn do các vòng dây đồng của mâm từ  có đường kính to, mật độ xếp san sát nhau. Phía thân trên của mâm từ và phía dưới mặt kính được thiết kế thêm tấm fit cao cấp cách điện, cách nhiệt rất tốt, hạn chế truyền nhiệt ngược lại mặt kính làm nóng các bo mạch điện tử, kéo dài tuổi thọ của bếp. 

  Thứ hai, mặt kính

  Mặt kính là bộ phận quan trọng không thể bỏ qua, bởi chất liệu mặt kính sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền nhiệt lượng của bếp sang nồi. Hiện trên thị trường đang sử dụng 5 dòng kính dành cho bếp từ và bếp hồng ngoại: kính Schott Ceran (Đức), mặt kính K+ (Pháp), Kanger, Nippon, Ceramic.

  Tiêu chí 4: tính an toàn

  Bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ

  Bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ

  So với bếp hồng ngoại, bếp từ sẽ có mức độ an toàn cao hơn. Trong quá trình sử dụng bếp từ, người dùng có thể sờ tay vào mặt bếp mà không sợ bị bỏng bởi bếp chỉ hoạt động khi có nồi phù hợp chất liệu trên mặt kính bếp. Còn đối với bếp hồng ngoại, khi bạn bật công tắc bếp lên, bếp sẽ hoạt động làm nóng ngay lập tức, kể cả không có nồi, chảo đặt trên mặt bếp. Nếu bạn không may chạm tay vào mặt bếp thì chắc chắn bạn sẽ bị bỏng. Hơn nữa khi nấu xong, bếp hồng ngoại cũng sẽ nguội lâu hơn so với bếp từ vì thế độ an toàn sẽ kém hơn. 

  Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những thiết bị điện có công suất lớn. Vì thế khi sử dụng bạn không nên cắm chung hai bếp trên cùng một ổ điện. 

  Tiêu chí 5: so sánh giá thành bếp hồng ngoại và bếp từ

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp điện từ khác nhau.  Đối với các sản phẩm bếp từ, giá thành thường dao động trung bình từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng, đắt hơn so với bếp hồng ngoại. Có đa dạng các loại bếp: bếp đôi, bếp đơn, bếp đa vùng nấu, bếp âm, bếp dương của nhiều hãng nổi tiếng quốc gia sản xuất.

  Còn đối với bếp hồng ngoại, giá thành cũng dao động từ 500.000 đến 10.000.000 đồng với đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của người dân Việt Nam. Tuy nhiên rẻ hơn so với bếp từ và độ bền từ 5 - 7 năm, an toàn thân thiện với môi trường không gây hại cho sức khỏe con người.

  Bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ

  Thiết kế bếp hồng ngoại và bếp từ hiện đại

  Tạm kết luận:

  Như vậy, có thể thấy bếp hồng ngoại và bếp từ đều có những ưu điểm: hiện đại, sang trọng, nấu ăn nhanh, dễ dàng vệ sinh và tiết kiệm điện chi phí hơn so với bếp gas. So với bếp hồng ngoại, bếp từ có nhiều ưu điểm hơn: nấu chín thức ăn nhanh, tiết kiệm điện, độ bền cao….tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của bếp là tính “kén nồi”. Qua những so sánh trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về bếp từ và bếp hồng ngoại rồi phải không nào? Vậy nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

  Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ?

  “Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ?” là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng, không gia đình và mục đích mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

  Đối với bếp từ, điểm nổi bật nhất của bếp chính là nấu ăn nhanh, hiện đại, tiết kiệm nhưng chi phí khá đắt. Vì thế, các thiết kế nhà bếp ở chung cư, nhà ở tập thể, công ty,...thường sử dụng dòng bếp từ đa vùng nấu (bếp từ đôi trở lên). Vừa giúp không gian bếp trở nên sang trọng, vừa tiện nghi mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

  Ngoài ra, nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức các buổi tiệc, ăn lẩu…. chắc chắn bạn nên sở hữu một chiếc bếp từ đơn. Lý do bởi loại bếp từ này nhỏ gọn, tiện lợi di chuyển và đặt ở bất cứ nơi nào cắm điện. Hơn nữa bếp cũng rất dễ vệ sinh, cất giữ. 

  Đối với những nhà hàng cao cấp hay nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng, quán nhậu…thì bếp từ chính là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Vừa đảm bảo tính sang trọng lịch sự mà thời gian nấu nướng nhanh chóng, thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp. 

  Tại Kanzler hiện có rất nhiều các sản phẩm bếp từ cao cấp, bạn có thể tham khảo các dòng bếp từ: Kanzler KA-620ii, bếp từ Kanzler KA-820ii, bếp từ Kanzler KA-620IH, bếp từ Kanzler KA-920IIH, bếp điện từ Kanzler KA-68IH,...

  Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

  Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

  Đối với bếp hồng ngoại, điểm nổi bật nhất của bếp chính là tính không kén nồi, bạn có thể nấu đa dạng các loại nồi hoặc có thể nướng trực tiếp trên mặt kính. Nhất là đối với những khách hàng siêu khó tính có yêu cầu cao về chất lượng bếp cũng như tốc độ nấu ăn nhanh thì bếp hồng ngoại là sự lựa rất phù hợp. Nếu bạn không muốn tận dụng hết các dụng cụ nấu nướng của gia đình mình mà không phải đầu tư riêng một bộ nồi thì chắc chắn bếp hồng ngoại sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi bếp hội tụ đầy đủ các yếu tố về tính thẩm mỹ, hiện đại, sang trọng, an toàn, tiết kiệm trong việc nấu nướng. 

  Hiện nay, công nghệ khoa học phát triển, các nhà khoa học nghiên cứu thường cho ra mắt các dòng bếp điện từ kết hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Tức một bếp sẽ có ít nhất một vùng nấu hồng ngoại và một vùng nấu từ.

  Bếp được thiết kế đầy đủ các tính năng hiện đại: các chế độ nấu, khóa cảm ứng, khóa trẻ em,....Vì thế bạn có thể tham khảo và lựa chọn dòng sản phẩm này thay vì phải mua từng loại bếp khác nhau, vừa khắc phục nhược điểm kén nồi của bếp từ mà vừa có thể sử dụng đa dạng các chất liệu nồi, chảo khác nhau. 

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thiết Bị Bếp Kanzler để được nhân viên tư vấn và lựa chọn một số loại bếp phù hợp nhất. 

  Địa chỉ mua bếp hồng ngoại, bếp từ uy tín nhất hiện nay

  Thiết Bị Bếp Kanzler luôn tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại uy tín, chính hãng tại Việt Nam. Đến với Kanzler, khi mua các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như:

  • Tỷ lệ chiết khấu cao: tại Kanzler thường xuyên có các chương trình ưu đãi khuyến mãi, nhiều sản phẩm được giảm giá, chiết khấu lên đến 50% (chỉ khoảng trên 5 triệu đồng).

  • Nhiều dòng bếp chất lượng cao: Tất cả các dòng bếp hồng ngoại, bếp từ, linh kiện bếp tại Kanzler đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Có đầy đủ giấy tờ xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng sản phẩm 100% chính hãng.

  • Chế độ bảo hành: Khi khách hàng mua bếp hồng ngoại, bếp từ tại Kanzler, bạn sẽ nhận được chế độ bảo hành dài hạn lên đến 3 năm, lỗi 1 đổi 1 trong vòng 3 tháng nếu phát hiện đó là lỗi do nhà sản xuất. 

  • Nhiều quà tặng ưu đãi: Ngoài chế độ bảo hành dài hạn, bạn cũng sẽ nhận được nhiều phần quà tặng hấp dẫn như bộ nồi chảo, bộ nồi Five Start 3 món, 5 món,... tùy vào từng giá trị đơn hàng cũng như chương trình ưu đãi mà Kanzler đang tổ chức. Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại nhà. 

  Hiện nay, Thiết bị bếp Kanzler được mở rộng rất nhiều các chi nhánh từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như: Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Tp. Hồ Chí Minh…. 
  Nếu bạn đang băn khoăn về sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại, hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline 0978 889 986 để được tư vấn. Hoặc đến trực tiếp cửa hàng Kanzler gần bạn nhất để tham khảo và tư vấn mua sản phẩm. 

  Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về bếp hồng ngoại và bếp từ cũng như so sánh về hai dòng bếp. Hy vọng bạn sẽ lựa được loại bếp phù hợp nhất cho mình và gia đình nhé. 

  Bình luận

  Các lỗi thường gặp trên bếp Bosch, Siemens, Neff - địa chỉ sửa chữa uy tín số 1 tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
  Các lỗi thường gặp trên bếp Bosch, Siemens, Neff - địa chỉ sửa chữa uy tín số 1 tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

  21.07.2022

  Với cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp từ trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Bếp từ đã khắc phục rất nhiều những nhược điểm của những loại bếp truyền thống. Sản phẩm này còn mang lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà, giúp tiết kiệm đáng kể không gian sống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ sửa chữa bếp từ uy tín và những lỗi mà bếp từ thường gặp để tránh và khắc phục.

  Địa chỉ sửa chữa bếp từ - bếp hồng ngoại uy tín tại TP Hồ Chí Minh
  Địa chỉ sửa chữa bếp từ - bếp hồng ngoại uy tín tại TP Hồ Chí Minh

  21.07.2022

  Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai loại bếp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt, tính an toàn cao và sự tiện lợi cho người dùng mà loại bếp này dần được thay thế cho các loại bếp gas, bếp củi,... Chính những chiếc bếp từ, bếp hồng ngoại đã giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều không gian phòng bếp, mang lại sự ấm cúng và sang trọng cho căn bếp nhà bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những địa chỉ sửa chữa bếp từ...

  Địa chỉ thay kính bếp từ & bếp hồng ngoại tại Tp Hồ Chí Minh uy tín
  Địa chỉ thay kính bếp từ & bếp hồng ngoại tại Tp Hồ Chí Minh uy tín

  21.07.2022

  Bếp từ, bếp hồng ngoại là thiết bị rất quan trọng trong phòng bếp của các hộ gia đình. Khi sử dụng bếp trong thời gian dài có thể bị trầy xước, hỏng hóc hay vỡ mặt kính là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm địa chỉ thay kính bếp từ & bếp hồng ngoại tại Tp. Hồ Chí Minh uy tín thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

  Kanzler hỗ trợ thay mặt kính bếp từ & bếp hồng ngoại

  ...
  Miền Bắc
  69 Tây Sơn - Quang Trung - Đống Đa - Hà Nội
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Ninh Bình
  0912.942.275- 0916.080.202
  808 Đường 30/06, An Hòa, Ninh Phong, Ninh Bình
  Thiết bị bếp Kanzler Hải Phòng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 555 đường Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
  Thiết bị bếp Kanzler Nam Định
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  391 Hàn Thuyên, TP. Nam Định. Tỉnh Nam Định
  Thiết bị bếp Kanzler - Tây Sơn
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  69 Tây Sơn - Quang Trung - Đống Đa - Hà Nội
  Miền Trung
  36 Hoài Thanh, Phường Trung Đô, TP Vinh
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Đà Nẵng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 32, đường Hà Huy Tập, P.Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  Thiết bị bếp Kanzler Nghệ An
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  36 Hoài Thanh, P.Trung Đô, TP Vinh. ( gần đại học Vinh)
  Miền Nam
  Số 240 Nguyễn Thái Bình, P12, Quận Tân Bình
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Tân Bình
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 240 Nguyễn Thái Bình- P12- Quận Tân Bình