Chia sẻ ngay bí quyết chế tạo bếp củi không khói độc đáo cho cuộc sống của bạn

Bạn đã biết đến cách làm bếp củi không khói trong nhà? Bếp củi là một trong những loại bếp đun truyền thống đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Cùng với sự phát triển của xã hội và tiến bộ khoa học kỹ thuật, chúng ta ngày càng có nhiều loại bếp mới hiện đại hơn, gần như thay thế toàn bộ bếp củi truyền thống trước đây.
 
Tuy nhiên, nét văn hóa truyền thống này không hề bị mai một mà còn được cải tiến, đổi mới và có những ứng dụng rất thiết thực ngay cả trong cuộc sống hiện đại. Đó chính là sản phẩm bếp củi không khói. 
 
 

Nội dung bài viết

  Bếp củi không khói là bếp gì? Có thật là không khói không? 

  Nếu như là bếp củi thì không còn là điều gì xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhất là những thế hệ đi trước. Bếp củi gắn bó với người Việt trong những ngày chiến tranh gian khổ cho đến thời bình, khi đất nước còn nhiều khó khăn. Cho đến ngày nay, bếp củi vẫn còn được sử dụng tại những khu vực nông thôn, nơi thường có sẵn nhiên liệu cho loại bếp này.
   
  Tuy nhiên, loại bếp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người ở đây là bếp nấu củi không khói. Bếp củi không khói là dòng bếp củi truyền thống nhưng đã được cách tân hiện đại và không có khói như bếp củi truyền thống. 
   
  Thiết kế bếp đun củi không khói đặc biệt hơn ở chỗ khói được dẫn ra ngoài bằng một đường khác. Chúng ta có thể xây dựng thành một hệ thống nhiều bếp đun chung một đường ống khói. Phần bếp xây dựng ở trong nhà trông giống như một chiếc lò. Bên dưới là không gian trống để đặt củi đun, bên trên là kiềng để đặt nồi nấu.
   
  Bạn có thể hình dung đơn giản hệ thống bếp củi không khói như một đường hầm nhỏ và có ống thông khói đi riêng ra bên ngoài. Như vậy, trong suốt quá trình đun nấu, bạn sẽ không thấy có khói thoát ra trong không gian bếp. 
   
   

  Sơ đồ bếp củi không khói

  Sơ đồ bếp củi không khói

  Nguyên lý hoạt động của bếp củi không khói

  Tìm hiểu về thiết kế bếp củi không khói sẽ giúp bạn hình dung được một cách dễ dàng nguyên lý hoạt động của mô hình bếp củi không khói này. Cấu tạo bếp đun củi không khói tương đối đơn giản. Bộ phận chính của bếp là một buồng cháy (thường có độ dài khoảng 0,8m và được làm bằng chất liệu thép và inox. 
   
  Người ta thiết kế buồng cháy dài, môi trường bên trong buồng cháy có sự đối lưu cao giúp cho ngọn lửa tự động được thổi mạnh lên. Cũng nhờ đó mà nguyên liệu dùng để đun bếp củi như củi, rơm, trấu, mùn cưa,... cháy một cách triệt để hơn, ít tạo ra khói và muội than làm đen đáy nồi. 
   

  Mô hình bếp củi không khói

  Mô hình bếp củi không khói
   
  Nguyên liệu sử dụng cho bếp củi không khói sau khi cháy thành tro sẽ tự động rơi xuống dưới dưới đáy buồng cháy và cũng được giữ lại trong một ngăn nhỏ. Lượng khói tỏa ra khi đun bếp củi sẽ thoát ra ngoài thông qua một lỗ thông khí  được thiết kế ở bên hông buồng cháy. Người ta không để cho lượng khói này tỏa ra ở bên trong bếp mà sẽ xây thêm một đường ống dẫn khói thẳng ra bên ngoài. 
   
  Ngoài ra, cấu tạo buồng cháy bao gồm 2 lớp kim loại và có chỗ thông khí ở giữa nên sẽ hạn chế được sự tỏa nhiệt ra bên ngoài. Bạn cũng có thể tận dụng nhiệt lượng tỏa ra ở trên miệng buồng cháy để nấu nướng đồ ăn, vừa tránh nhiệt tỏa ra làm nóng không gian, vừa tiết kiệm được nguồn năng lượng.

  Ưu điểm của loại bếp đun củi không khói 

  Ưu điểm

  Mặc dù trên thị trường có rất nhiều mẫu bếp hiện đại, thông minh khác nhau nhưng bếp lò đun củi không khói vẫn được nhiều gia đình lựa chọn. Điều này là nhờ vào những ưu điểm của dòng bếp này mà có thể bạn chưa biết.
   
  Điểm đầu tiên phải nhắc đến chính là việc sử dụng bếp củi không khói sẽ giúp cho các gia đình tận dụng được những loại nhiên liệu sẵn có xung quanh mình để làm chất đốt. Mặc dù về cơ bản vẫn là đun bếp củi nhưng lại không hề có khói bụi. 
   
  Bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hơn do đặc trưng của món ăn đó là phải nấu bằng bếp củi, giúp thức ăn chín đều, vừa tới mà không phải bất cứ loại bếp nào cũng làm được.
   
  Tiết kiệm được một phần lớn chi phí cho nhiên liệu vì khi nấu bếp đun củi không khói, chúng ta sẽ đỡ được chi phí cho ga hay điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, do hệ thống bếp lò đun củi khép kín nên hạn chế việc thất thoát năng lượng, giúp mọi người tiết kiệm lên đến 30 - 40% thời gian cho việc đun nấu.
   
  Tránh được nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do bếp củi không khói là khép kín trong một hệ thống lò.
   
  Thiết kế ống dẫn khói riêng ra bên ngoài giúp đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe con người cũng như thân thiện hơn với môi trường. 
   

  Nhược điểm

  Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm nói trên, bếp lò củi không khói cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. 
   
  Mô hình bếp củi không khói chỉ thực sự phát huy tác dụng khi sử dụng ở khu vực nông thôn, những khu vực có diện tích rộng rãi và sẵn có nguồn nhiên liệu để đun nấu. 
   

  Cân nhắc về diện tích gian bếp cho việc xây dựng hệ thống bếp củi không khói

  Cân nhắc về diện tích gian bếp cho việc xây dựng hệ thống bếp củi không khói
   
  Nếu như lựa chọn xây bếp đun củi không khói ở thành thị, các khu chung cư thì hoàn toàn không phù hợp vì không gian xây dựng hạn chế. Trong khi để hoàn thiện một hệ thống bếp củi không khói cần một khoảng diện tích khá lớn.
   
  Hơn nữa, mô hình nhà phố, chung cư cũng không thể đảm bảo an toàn cho việc nấu bếp củi không khói, nguy cơ cháy nổ rất cao. Đặc biệt là ở thành phố thì việc tìm kiếm chất đốt cho bếp củi là rất khó khăn. 

  Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tại nhà

  Với những ưu điểm nổi bật của bếp củi không khói như vậy thì bạn có muốn sở hữu ngay một hệ thống bếp như vậy trong gia đình mình? Nếu vậy thì hãy tham khảo ngay cách làm bếp đun củi không khói cũng như những kỹ thuật xây bếp củi không khói dưới đây nhé.

  Hướng dẫn cách làm bếp củi không khói

  Dựa trên nguyên lý bếp củi không khói thì chắc hẳn mọi người cũng đã nắm được cơ bản cách làm bếp củi không khói. Tuy nhiên, để có thể hoàn thiện được mẫu bếp củi không khói và đưa vào sử dụng được một cách hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ cách thực hiện cũng như một số lưu ý cần thiết.
   
  Trước tiên không thể nào thiếu được việc chuẩn bị vị trí, vật liệu để chế bếp củi không khói. Bao gồm:
   
  • Hãy chọn một vị trí phù hợp nhất để xây bếp củi không khói.
  • Một ít gạch, bê tông
  • Một ống khói để dẫn khói ra ngoài
  • Sắt để tạo khung thật chắc chắn cho bếp.
  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết thì bạn hãy dựa vào bản vẽ bếp củi không khói để xây phần bê tông theo kiến trúc đã được định sẵn. Xây một lớp gạch để làm bệ và xây tiếp các buồng đốt tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Kích thước xây bếp củi không khói cũng cần xem xét vào kích cỡ xoong nồi mà xây dựng cho phù hợp, tránh để miệng bếp quá rộng làm lãng phí nhiệt năng. 
   
  Cách xây bếp đun củi không khói
  Cách xây bếp đun củi không khói
   
  Ở trên mỗi miệng bếp sẽ đặt 2 thanh ghi sao cho phù hợp với kiến trúc của từng gia đình. Mặt trước buồng bếp sẽ được thiết kế thêm buồng tiếp nhiên liệu cho từng buồng đốt. Hai bên sườn bếp đun củi không khói sẽ là nơi để lấy tro ra. 
   
  Mỗi buồng bếp khi xây dựng đều có đường dẫn khói, hợp vào đường dẫn khói chung đến ống khói bếp củi không khói để thoát ra bên ngoài.
   
  Một phần quan trọng khi xây dựng bếp củi tiết kiệm không khói mà chúng ta không thể bỏ qua đó là xây dựng ống khói. Ống khói sẽ là ống thoát khói chung cho cả hệ thống bếp. Để đảm bảo độ chắc chắn thì chúng ta nên dựng khung sắt và đổ bê tông. Ống khói xuyên qua phần mái nhà để đưa toàn bộ khói từ việc sử dụng bếp ra bên ngoài.
   
   

  Xây ống khói nhà bếp đun củi không khói đạt chuẩn

  Xây ống khói nhà bếp đun củi không khói đạt chuẩn
   
  Như vậy, chỉ với những bước rất đơn giản là chúng ta đã có thể hoàn thành được bếp củi không khói cho ngôi nhà của mình rồi. Bạn đã học được cách xây bếp đun củi không khói hay chưa? 

  Những lưu ý cần biết khi tự làm bếp củi không khói và sử dụng loại bếp này

  Chúng ta đều biết rằng, bếp củi không khói là một loại bếp đã được cải tiến từ dòng bếp củi truyền thống. Chính vì vậy mà cách chế tạo bếp củi không khói cần đặc biệt chú ý đến lỗ thông hơi. Lỗ thông hơi này cũng được sử dụng để đưa củi vào trong bếp.
   
  Cần tính toán kỹ lưỡng kích thước bếp củi không khói sẽ xây dựng cho phù hợp với diện tích căn bếp mà mình có. Bạn nên có bản vẽ chi tiết, xác định đầy đủ các kích thước trước khi tiến hành xây bếp củi không khói để tránh những sai sót. 
   
  Xây số lượng buồng cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng
  Xây số lượng buồng cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng
  Tìm hiểu kỹ càng về kỹ thuật làm bếp củi không khói và cách làm bếp đun củi không khói để có thể xây dựng nhanh chóng và thành công mẫu bếp củi độc đáo này. 
   
  Bếp củi không khói với những tính năng ưu việt, phù hợp với nhiều khu vực ở Việt Nam. Đồng thời giá bếp củi không khói cũng rất hợp lý, phải chăng mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Chính vì vậy mà trong tương lai không xa, mẫu nhà bếp nấu củi không khói này sẽ được xây dựng phổ biến hơn nữa. 
   
  Nếu như bạn cảm thấy hứng thú và muốn sở hữu mô hình bếp than củi không khói, hãy liên hệ ngay với Kanzler để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về việc mua bếp đun củi không khói ở đâu, địa chỉ bán bếp củi không khói uy tín hiện nay. Cùng tìm hiểu thêm để đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho gian bếp của gia đình mình nhé. 
   
  Thiết bị bếp Kanzler 
  Số điện thoại: 0969787670
  Địa chỉ: Số 47/335 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Email: thietbibepkanzler@gmail.com
  --------------------------------
  Tin liên quan:

  Bình luận

  Tác nhân gây nên Bếp từ lỗi E2 và cách khắc phục hiệu quả
  Tác nhân gây nên Bếp từ lỗi E2 và cách khắc phục hiệu quả

  27.05.2021

  Bếp từ lỗi E2 là một trong những lỗi thường xảy ra trong quá trình sử dụng bếp. Điều này không những làm gián đoạn đến việc nấu ăn, mà còn khiến chất lượng bếp của bạn ảnh hưởng ít nhiều. Nhận biết được nỗi lo lắng và băn khoăn này từ khách hàng, chúng tôi xin chia sẻ ngay những cách khắc phục trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
   
  Cách rang hạt dẻ ngon bằng nồi chiên không dầu thơm nức mũi
  Cách rang hạt dẻ ngon bằng nồi chiên không dầu thơm nức mũi

  27.05.2021

  Với mùi vị béo bùi, thơm ngon, hạt dẻ là món ăn vặt “khoái khẩu” của rất nhiều người. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng trong loại hạt này đều rất cần thiết cho sức khỏe của con người, được ví là “hạt của thận”. Có rất nhiều cách rang hạt dẻ ngon để chúng ta có thể thưởng thức hương vị đặc trưng và bảo toàn giá trị dinh dưỡng của loại hạt này.
   
  Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên...
  Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu tiên
  Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu tiên

  22.05.2021

  Tuy rất tiện lợi cho người nội trợ nhưng sau một thời gian sử dụng, chảo chống dính sẽ bắt đầu xuất hiện những vết bong tróc trên chảo. Sử dụng chảo chống dính bị lỗi không những gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong lúc nấu nướng mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người sử dụng. Hãy cùng tham khảo những cách sử dụng chảo chống dính lần đầu tiên để tránh được vấn đề này nhé!

  Miền Bắc
  Số 47/335 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Ninh Bình
  0912.942.275- 0916.080.202
  Số 808, Đường 30/06, An Hòa, Ninh Phong, Ninh Bình
  Thiết bị bếp Kanzler Hải Phòng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 555 đường Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
  Thiết bị bếp Kanzler Nam Định
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 164 Trần Quang Khải, TP. Nam Định. Tỉnh Nam Định
  Thiết bị bếp Kanzler Hà Nội
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 47/335 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội
  Miền Trung
  36 Hoài Thanh, Phường Trung Đô, TP Vinh
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Đà Nẵng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 32, đường Hà Huy Tập, P.Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  Thiết bị bếp Kanzler Nghệ An
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 36 Hoài Thanh, P.Trung Đô, TP Vinh. ( gần Đại học Vinh)
  Miền Nam
  Số 683-685 Âu Cơ, Tân Thành, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh ( Khu thương mại Topz Market Âu Cơ)
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Hồ Chí Minh
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 683-685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh ( Khu thương mại Topz Market Âu Cơ)