Cách sử dụng bếp hồng ngoại như thế nào?
Bếp hồng ngoại sử dụng như thế nào? Sau đây là cách sử dụng bếp hồng ngoại đơn giản dễ hiểu nhất.
Bước 1: Cắm điện cho bếp
Sử dụng một ổ cắm, dây cắm riêng cho bếp hồng ngoại. Tại sao lại cần như vậy? Bếp hồng ngoại sử dụng lượng điện năng lớn, nếu không dùng ổ cắm riêng sẽ dẫn đến quá tải. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến chập nguồn. Để an toàn hơn, bạn hãy lắp thêm một chiếc
aptomat tự ngắt khoảng 30 - 40 A. Việc này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Bước 2: Đặt nồi vào vùng nấu
Đặt nồi lên đúng vòng tròn trên mặt bếp. Chọn nồi có đáy vừa với vòng nhiệt trên mặt bếp để tránh nhiệt lượng tiêu hao ra ngoài lớn.
Bước 3: Bật bếp bằng nút on/off
Khởi động bếp ở bước này bạn kết nối nguồn điện rồi bật nút nguồn on/off trên mặt bếp. Chú ý khi cắm điện vào bếp vẫn chưa ở chế độ hoạt động nhưng đã hiển thị đèn nhấp nháy. Khi bật nút on/off bếp mới bắt đầu hoạt động có màn hình hiển thị nhiệt độ nấu và chức năng nấu đang lực chọn
Bật tắt nguồn bếp hồng ngoại
Bước 4: Chọn chế độ nấu
Chọn chế độ đun nấu tùy theo nhu cầu sử dụng.
Các dòng bếp hồng ngoại hiện nay đều tích hợp rất nhiều chức năng nấu nướng khác nhau. Nếu muốn sử dụng chế độ nấu nào chỉ cần chạm cảm ứng lên nút kí hiệu.
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Chỉnh nhiệt độ nấu bằng cách bấm vào nút cộng và trừ trên mặt bếp. Nếu bạn muốn thức ăn chín nhanh hãy chỉnh lên mức cao và ngược lại. Hãy tắt bếp sau khi nấu xong: bật nút on/off trên mặt bếp như lúc khởi động.
Như vậy,
cách sử dụng bếp hồng ngoại cũng tương tự như bếp từ. Nếu đã sử dụng bếp từ thì việc thao tác trên bếp hồng ngoại sẽ khá nhanh chóng.
>> Xem thêm:
Một số điều cần biết khi sử dụng bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là gì? Nguyên lí làm việc của bếp?
Bếp hồng ngoại khác một chút với
bếp điện từ thông thường. Nếu bếp từ dùng nguyên lí từ tính để làm chín thức ăn thì bếp hồng ngoại lại sử dụng nhiệt năng, đốt nóng các bóng đèn Halogen. Từ đó chúng phát ra năng lượng hồng ngoại và làm chín thức ăn.
Loại bếp này có thể sử dụng được mọi nồi nấu không như bếp từ khá kén nồi. Hiện nay, việc kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại trong cùng 1 bàn bếp đã trở nên phổ biến. Sản phẩm này thường gọi là
bếp từ hồng ngoại.
Một số điều cần biết về bếp hồng ngoại
Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại
Nắm được nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm bạn sẽ biết cách sử dụng bếp hồng ngoại dễ dàng hơn.
Ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là rút ngắn thời gian nấu ăn, sử dụng được tất cả các nồi. Bao gồm cả nồi thủy tinh, nồi nhôm, gang, inox...Bên cạnh đó, dòng bếp này còn tiết kiệm tới 75% lượng
điện năng tiêu thụ. Điều đặc biệt, bạn có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp mà không cần sử dụng nồi nấu. Cũng như các dòng bếp từ hiện đại, bếp hồng ngoại không thải ra môi trường khí độc hại. Việc vệ sinh bếp cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian.
Tuy nhiên,
bếp hồng ngoại vẫn có một số nhược điểm nhất định. Điển hình là phần nhiệt lượng thoát ra ngoài trong quá trình đun nấu không nhỏ. Mặt bếp và thành nồi trong quá trình đun nấu nóng, nếu không cẩn thận dễ bị bỏng. Giá thành của một chiếc bếp hồng ngoại cao hơn các loại bếp khác.
Một số lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
1. Không chạm tay vào mặt bếp khi nấu
Một trong những ưu điểm của bếp hồng ngoại đó là có thể nướng, rán trực tiếp trên mặt bếp. Nhưng đây cũng chính nhược điểm của dòng bếp này. Bởi lẽ, trong quá trình đun nấu, nếu bạn vô tình chạm tay lên vùng đặt nồi hoặc những vùng xung quanh sẽ rất dễ bỏng. Gia đình nào có trẻ nhỏ đặc biệt cần lưu ý điều này.
2. Không nên tắt nguồn bếp ngay khi nấu xong
Khi đã đun nấu xong, hầu như người sử dụng đều tắt nguồn của bếp luôn. Tuy nhiên, khi bếp ngừng hoạt động cũng là lúc quạt gió bếp hồng ngoại hoạt động. Quạt gió này có chức năng làm nguội mặt bếp. Vì vậy, không nên tắt bếp ngay sau khi nấu mà đợi bếp nguội rồi mới tắt nguồn hoàn toàn.
3. Vệ sinh và sử dụng bếp
Vệ sinh bếp thường xuyên
Vệ sinh bếp cần lưu ý, đợi mặt bếp hết nóng rồi mới tiến hành lau chùi. Không sử dụng dụng cụ sắc, nhọn chà lên mặt bếp để tránh xước. Ngoài ra, cách sử dụng bếp hồng ngoại bền nhất đó là lau sạch đế nồi trước khi đặt lên bếp đun. Trước khi sử dụng bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nấu ăn hiệu quả và đảm bảo vấn đề an toàn.
4. Dùng ổ cắm riêng biệt
Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để đun nấu, thường có công suất lớn có thể lên đến 2000W nên bạn cần sử dụng ổ cắm điện riêng, không dùng chung với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện... để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện.
Sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, tiết kiệm
Ngoài ra, bạn phải chắc rằng cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng. Tốt nhất nhà bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây trong bếp hồng ngoại.
5. Không mở nhiệt độ cao ngay khi bật bếp
Nhiều người có thói quen làm nóng nồi, chảo trước khi nấu, nhưng bếp hồng ngoại có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh hơn. Do đó nếu chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp rất dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn. Cách tốt nhất là bạn mở bếp ở mức công suất thấp rồi tăng dần nếu cần thiết.
6. Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Bếp hồng ngoại có đặc điểm là không kén nồi, bạn có thể lựa chọn các chất liệu nồi khác nhau như: nồi nhôm, đất, thủy tinh, gang,… Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10cm - 26cm để bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp, không dùng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm xước, vỡ mặt bếp.
Sử dụng kích nồi phụ hợp
7. Tiết kiệm điện
Mặc dù bếp có thế nấu được tất cả các loại nồi nhưng bạn cũng nên chọn những loại nồi bằng kim loại, thiết kế không quá dày để bếp đạt được hiệu suất tốt nhất cũng như tiết kiệm điện năng.
Bạn có thể tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu để tiết kiệm điện. Hơn nữa, nhiệt lượng còn lại của mặt bếp cũng đủ để nấu chín các món hầm, xào. Tuy nhiên, với các món chiên, rán hoặc những món có nhiều dầu thì không nên áp dụng cách này.
Nếu bếp được tích hợp các chế độ nấu các món ăn khác nhau thì bạn nên chọn chế độ nấu các món ăn phù hợp giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng lại tiết kiệm điện năng.
8. Cách sử dụng bếp hồng ngoại để nướng thức ăn
Ngoài tính năng vượt trội của bếp hồng ngoại so với bếp từ là không kén nồi thì bếp điện từ còn có khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp mà bếp từ không có được. Nhưng khi nướng bằng bếp hồng ngoại bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không đặt trực tiếp đồ nướng lên mặt bếp vì thức ăn dễ bị cháy và làm giảm khả năng truyền nhiệt của bếp
- Không nên chọn công suất mạnh khi nướng sẽ làm thức ăn bên ngoài cháy nhưng bên trong lại sống
- Nên sử dụng vỉ nướng để có được những bữa ăn ngon nhất
Nướng bằng bếp hồng ngoại
Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, tiết kiệm. Hi vọng với những hướng dẫn và chia sẻ này bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại nhà mình đúng cách hiệu quả hơn. Nếu có khó khăn trong quá trình sử dụng, muốn được tư vấn mua bếp từ hồng ngoại đừng quên liên hệ với Kanzler. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Chúc các bạn có những bữa cơm ngon miệng bên gia đình và người thân !
Thiết bị bếp Kanzler
Số điện thoại: 0969787670
Địa chỉ: số 47/335 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân - Hà Nội.
Email: thietbibepkanzler@gmail.com
Website:
https://thietbibepkanzler.vn
--------------
Tin liên quan:
Bình luận