Kinh nghiệm nấu cơm, nấu cháo bằng bếp từ

Nấu cơm bằng bếp từ liệu có ngon như việc nấu bằng nồi cơm điện hay nấu bằng nồi gang truyền thống hay không? Cách thức nấu cơm, nấu cháo bằng bếp từ có lẽ cũng còn khá mới lạ với nhiều người. Nhưng không sao, bạn hãy cùng với chúng tôi học cách nấu cơm bằng bếp từ nhanh chóng và chờ đón kết quả siêu bất ngờ nhé.
 

Nội dung bài viết

  Bếp từ có thể nấu cơm hoặc nấu cháo được không?

  Bếp từ là một trong những thiết bị bếp đã và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người đang có cùng thắc mắc rằng bếp từ có thể nấu cơm hoặc nấu cháo được không? Câu trả lời có thể  Khẳng định ngay với mọi người là chúng ta hoàn toàn có thể nấu cơm, nấu cháo bằng bếp từ.
   
  Tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của bếp từ thì đây là loại bếp tạo ra nhiệt lượng bằng từ trường. Có lẽ đây là lý do mà mọi người băn khoăn bếp từ có thể nấu chín cơm được hay không. Tuy nhiên cơ chế hoạt động này thì không ảnh hưởng gì đến việc nấu cơm của chúng ta nhé. Không những thế, nếu như bạn biết cách nấu thì có thể cơm khi nấu bằng bếp từ sẽ còn ngon hơn so với việc nấu trên bếp ga hay bếp than đấy.

  Cách nấu cơm bằng bếp từ

  Cách nấu cơm bằng bếp điện từ về cơ bản hoàn toàn giống với việc nấu cơm bằng bếp củi, bếp ga hay bếp than truyền thống. Tuy nhiên, do sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm nồi cơm điện ra đời nên có rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ chỉ biết nấu cơm bằng nồi cơm điện.
   
  Chính vì vậy mà việc nấu cơm bằng bếp từ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu như bạn cũng đang gặp trở ngại với điều đó thì tham khảo ngay hướng dẫn nấu cơm bằng bếp từ dưới đây.

  Chuẩn bị

  Để nấu cơm thì chắc chắn chúng ta cần phải chuẩn bị nồi, gạo và nước. Nhưng câu hỏi đặt ra là chuẩn bị những nguyên vật liệu này thế nào cho phù hợp với cách nấu cơm bằng bếp từ? 
   
  Với nồi dùng để nấu cơm bằng bếp điện từ thì chúng ta nên chọn loại nồi chống dính. Đừng quên là chiếc nồi đó phải có đáy nhiễm từ nhé. Nếu được thì bạn nên dùng nồi có nắp thủy tinh trong suốt để thuận tiện hơn cho việc quan sát khi nấu. Nắp nồi nên có lỗ thông hơi nhỏ để tránh bí hơi bên trong làm cơm bị nhão hoặc bị nát. Kích thước của nồi thì có thể căn cứ vào lượng gạo mà bạn cần nấu để lựa chọn cho phù hợp.
   
  Cho dù là nấu cơm bằng loại bếp nào thì cân đối tỷ lệ giữa gạo và nước luôn là điều quan trọng. Thông thường, tỷ lệ hợp lý giữa gạo và nước sẽ là 1:1,5. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại gạo mà gia đình bạn sử dụng có ưa nước hay không để cân đối lại tỷ lệ này cho phù hợp. 

  Thực hiện nấu

  Cách thực hiện cũng khá đơn giản nhưng nếu bạn là người mới tập nấu cơm hoặc không có năng khiếu trong việc nấu nướng thì nên tham khảo kỹ hướng dẫn nếu không muốn sáng tạo nồi cơm thành một món kỳ lạ nào khác nhé.

  Bước 1: Vo gạo

  Bước này thì rất đơn giản vì nó cũng tương tự như nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn có thể vo gạo luôn trong nồi nấu hoặc vo bằng rá đều được.  Tuy nhiên để có thể loại bỏ triệt để hơn những tạp chất trong gạo thì nên chọn vo gạo bằng rá.   chà xát nhẹ nhàng gạo dưới nước lạnh và loại bỏ nước vo gạo đầu. 
   
   
  Vo gạo khi nấu cơm
  Vo gạo khi nấu cơm

  Bước 2:  Cho gạo vào nồi

  Cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ cân đối. Khuấy nhẹ để cho tất cả các hạt gạo đều sấp dưới mặt nước và đều ở dưới đáy nồi. Ngoài ra, nếu như bạn thích ăn  cơm cứng hơn một chút thì có thể chờ sau khi nước sôi mới cho gạo vào. 
   
  Vo gạo khi nấu cơm
  Cân đối tỷ lệ gạo và nước

  Bước 3: Bật bếp và đun ở nhiệt độ trung bình cho đến khi nước sôi lên

  Khi thấy nước sôi thì bạn cần giảm bớt nhiệt độ để tránh bị sôi trào ra bên ngoài. Chờ trong khoảng 2 - 3 phút thì dùng đũa để đảo đều giúp cho toàn bộ hạt gạo được chín đều. Đậy nắp vung và để nhỏ lửa trong khoảng 5 - 10 phút để nước trong nồi cạn dần. 
   
  Bạn cần đặc biệt chú ý trong khoảng thời gian này để tránh hơi thoát ra quá mạnh làm trào nước cơm ra ngoài. Khi nước đã cạn gần hết thì bạn mở nắp nồi và đảo nhẹ nhàng thêm một lần nữa và đậy kín nắp nồi. Sau đó hãy để nhiệt độ bếp ở mức thấp nhất để cho hạt gạo chín nở đều từ trong ra ngoài trong khoảng 5 phút. 

  Bước 4: Kiểm tra độ chín của cơm

  Sau khoảng 5 phút thì bạn mở lại nắp nồi, đảo cơm nhẹ nhàng và tiếp tục ủ trong khoảng 5 - 10 phút nữa. Đến đây thì chúng ta có thể tắt bếp, nhưng nếu bạn muốn có cháy cơm ở dưới đáy nồi thì có thể để nhiệt độ ở mức thấp nhất.
   
  Thưởng thức thành quả khi nấu cơm bằng bếp từ
  Thưởng thức thành quả khi nấu cơm bằng bếp từ
   
  Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một nồi cơm chín đều, dẻo, thơm bằng bếp từ rồi.

  Lưu ý khi nấu cơm bằng bếp từ

  Để có được thành phẩm là một nồi cơm dẻo, thơm, không bị nhão thì bạn cần tìm hiểu kỹ về loại gạo mà gia đình mình sử dụng để cân đối lượng gạo và nước phù hợp. Đồng thời tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình để tăng, giảm lượng nước phù hợp. 
  Chọn nồi nấu phù hợp với bếp từ, đáy phẳng, có độ dày nhất định và đặc biệt là đáy phải nhiễm từ.
   
  Không nên vo gạo quá nhiều lần để tránh làm hạt gạo bị nát và mất đi chất dinh dưỡng trong gạo. Không nên đảo quá nhiều lần hoặc đảo quá mạnh để không làm nát cơm. 
   
  Nên tận dụng chế độ nấu cơm hoặc chế độ ủ ấm được tích hợp sẵn trong tính năng của bếp từ. 
   
  Tránh mở nắp nồi quá nhiều lần làm mất hơi khi nấu, khi đó sẽ không đủ hơi nóng để làm cơm chín đều, dễ bị sống lõi. 
  Khi mở nắp nồi ở giai đoạn kiểm tra độ chín của cơm thì cần chú ý không để lượng nước ngưng tụ trên nắp nồi chảy vào cơm.  Bởi vì nếu nước chảy xuống thì có thể cơm trên bề mặt của bạn sẽ bị nhão. 
   

  Cách nấu cháo bằng bếp từ

  Bên cạnh việc nấu cơm bằng bếp từ thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể nấu cháo bằng bếp điện từ. 

  Chuẩn bị

  Tương tự như nấu cơm thì nấu cháo bằng bếp từ cũng cần phải có nồi nấu, gạo, nước. Nguyên liệu để nấu cháo thì vô cùng đa dạng, tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể chuẩn bị các loại nguyên liệu cho phù hợp. Ví dụ như nấu cháo gà bằng bếp từ thì cần có thịt gà, dầu ăn hoặc rất nhiều loại nguyên liệu khác dùng để nấu cháo như thịt xay, cá, ngán, bí đỏ, cà rốt, củ dền,... 
   
  Nồi để nấu cháo bằng bếp từ thì không yêu cầu quá nhiều, nhưng vẫn phải là nồi nhiễm từ. Khi nấu cháo thì hạt gạo sẽ nở ra rất nhiều nên bạn cũng có thể chọn những chiếc nồi to hơn một chút. Nhưng cũng tùy theo lượng gạo nấu cháo mà chọn nồi cho phù hợp.

  Thực hiện nấu

  Bước 1: Ngâm gạo

  Dù là nấu cơm hay nấu cháo thì chúng ta cũng cần làm sạch gạo trước khi nấu. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn có thể lấy lượng gạo nấu cháo cho phù hợp. Nếu như gia đình bạn có 4 người thì có thể nấu 1 bát gạo (khoảng 200 gram hoặc ít hơn một chút). 
   
  Thay vì vo gạo thì khi nấu cháo bạn nên ngâm gạo. Chúng ta có thể rửa qua gạo với nước rồi sau đó ngâm trong khoảng 30 - 45 phút. Mục đích là để cho hạt gạo sạch hơn và mềm hơn, khi nấu cháo sẽ nhanh chín hơn. Đồng thời bạn vẫn giữ được nguyên các chất dinh dưỡng có trong gạo, nhất là lớp vỏ như cám, vitamin B.
   

  Bước 2: Cho gạo và nước vào nồi

  Để cho cháo được mềm hơn, nhanh chín hơn và không bị dính ở đáy nồi thì chúng ta nên nấu cháo bằng nước sôi. Tỷ lệ gạo và nước lúc này sẽ là 1:3. Sau khi nước sôi thì bạn hãy đổ lượng gạo đã ngâm vào. Đến đây, nếu như bạn nào muốn nấu những loại cháo có thịt thì nên cho luôn vào. Ví dụ như cháo gà, cháo thịt, cháo xương,... Nếu có nước luộc gà, luộc thịt thì nên tận dụng luôn nước luộc đó để nấu cháo, tạo độ ngọt tự nhiên cho nồi cháo. Khuấy đều nồi cháo.
   
  Cho gạo đã ngâm vào nồi nước sôi
  Cho gạo đã ngâm vào nồi nước sôi
   
  Đậy kín nắp nồi, để nhiệt độ vừa phải và cần chú ý cho đến khi nước sôi lại lần thứ hai. Nêm nếm gia vị vừa phải, không nên cho quá nhiều gia vị vì nó sẽ át đi hương vị thanh mát và vị thơm ngon của các nguyên liệu. 

  Bước 3: Ninh cháo

  Hãy hạ thấp nhiệt độ của bếp xuống để ninh cháo trong khoảng 30 - 35 phút. Nhiệt độ thấp vừa phải sẽ giúp cho hạt cháo của bạn chín đều, mềm, sánh mịn và không bị khê. 
   
  Khi ninh được khoảng 20 phút thì bạn hãy mở nắp nồi và khuấy nhẹ nhàng nồi cháo cho đến khi thấy nó có độ sánh vừa phải. 
   
  Cách nấu cháo gà bằng bếp từ chuẩn siêu đầu bếp
  Cách nấu cháo gà bằng bếp từ chuẩn siêu đầu bếp

  Lưu ý khi nấu cháo bằng bếp từ

  Chúng ta không nên khuấy cháo quá nhiều lần hoặc khuấy quá mạnh tay. Nếu làm như vậy thì cháo rất dễ bị vữa hoặc bị tanh. Chẳng hạn như khi bạn nấu cháo gà, cháo thịt,... 
   
  Nếu như nấu cháo hải sản thì nên nấu riêng cháo trắng và hải sản. Khi nào muốn thưởng thức thì chúng ta sẽ cho hải sản vào cháo và nấu nóng lại. Bạn biết rằng hải sản có mùi tanh nhất định. Vậy nên nếu nấu chung từ ban đầu thì cháo sẽ không còn được thơm ngon nữa, kể cả khi bạn nấu nóng lại.
   
  Nấu cháo trắng và hải sản riêng để đảm bảo độ thơm ngon
  Nấu cháo trắng và hải sản riêng để đảm bảo độ thơm ngon
   
  Nếu như muốn cho thêm rau củ vào cháo thì không nên nấu quá lâu hơn 15 phút để tránh rau củ quá nhừ. Đôi khi sẽ tạo ra vị chua, khiến cháo nhanh bị hỏng hơn. 
   
  Trên đây là những chia sẻ thực tế về cách nấu cơm bằng bếp từ và cách nấu cháo bằng bếp từ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Với một thiết bị nhà bếp thông minh như bếp từ thì không món ngon nào là không thể chế biến. Hãy đến với Kanzler của chúng tôi để sở hữu ngay cho gian bếp gia đình mình một bộ sản phẩm bếp từ Kanzler chính hãng, chất lượng với mức giá yêu thương nhất.
   

  Bình luận

  Hé lộ nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục
  Hé lộ nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục

  27.05.2021

  Bếp từ là một trong những thiết bị nhà bếp thế hệ mới đang ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành. Tuy nhiên trong quá trình nấu, việc bếp từ không nhận nồi là tình trạng khiến cho nhiều chị em nội trợ cảm thấy phiền phức và không khỏi thắc mắc. Vậy nguyên nhân dẫn đến bếp từ không nhận nồi là gì? Cách khắc phục như thế nào là đúng? Hãy cùng Kanzler tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
   
  Chia sẻ ngay bí quyết chế tạo bếp củi không khói độc đáo cho cuộc sống của bạn
  Chia sẻ ngay bí quyết chế tạo bếp củi không khói độc đáo cho cuộc sống của bạn

  27.05.2021

  Bạn đã biết đến cách làm bếp củi không khói trong nhà? Bếp củi là một trong những loại bếp đun truyền thống đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Cùng với sự phát triển của xã hội và tiến bộ khoa học kỹ thuật, chúng ta ngày càng có nhiều loại bếp mới hiện đại hơn, gần như thay thế toàn bộ bếp củi truyền thống trước đây.
   
  Tuy nhiên, nét văn hóa truyền thống này không hề bị mai một mà còn được cải tiến, đổi mới và có những...
  Tác nhân gây nên Bếp từ lỗi E2 và cách khắc phục hiệu quả
  Tác nhân gây nên Bếp từ lỗi E2 và cách khắc phục hiệu quả

  27.05.2021

  Bếp từ lỗi E2 là một trong những lỗi thường xảy ra trong quá trình sử dụng bếp. Điều này không những làm gián đoạn đến việc nấu ăn, mà còn khiến chất lượng bếp của bạn ảnh hưởng ít nhiều. Nhận biết được nỗi lo lắng và băn khoăn này từ khách hàng, chúng tôi xin chia sẻ ngay những cách khắc phục trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
   
  Miền Bắc
  47/335 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Ninh Bình
  0912.942.275- 0916.080.202
  808 Đường 30/06, An Hòa, Ninh Phong, Ninh Bình
  Thiết bị bếp Kanzler Hải Phòng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 555 đường Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
  Thiết bị bếp Kanzler Nam Định
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  164 Trần Quang Khải, TP. Nam Định. Tỉnh Nam Định
  Thiết bị bếp Kanzler Hà Nội
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  47/335 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội
  Miền Trung
  36 Hoài Thanh, Phường Trung Đô, TP Vinh
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Đà Nẵng
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 32, đường Hà Huy Tập, P.Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  Thiết bị bếp Kanzler Nghệ An
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  36 Hoài Thanh, P.Trung Đô, TP Vinh. ( gần đại học Vinh)
  Miền Nam
  Số 240 Nguyễn Thái Bình, P12, Quận Tân Bình
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Thiết bị bếp Kanzler Tân Bình
  Hotline 1: 0969.78.76.70
  Số 240 Nguyễn Thái Bình- P12- Quận Tân Bình